fbpx
LINE


Plug-in VS Real Amp

ในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีทางด้านการบันทึกเสียง หรือการอัดเพลงสักเพลงทำได้ง่ายดายกว่าแต่ก่อนมากๆ เพราะ อุปกรณ์ อัดเพลงสมัยก่อนมีราคาที่สูง หลายๆค่ายเพลงจึงทำการอัดเพลงหรือเสียงกีต้าโดยผ่าน จากตู้ แอมป์ด้วยการใช้ไมค์จ่อที่ บริเวณหน้าตู้ลำโพง การอัดเพลงแบบนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในอดีต เพราะเป็นวิธีเดียวที่จะสามารถอัดเสียงกีต้าเข้าไปได้ เสียงที่ผ่านตู้จะค่อนข้าง ดิบๆ อาจต้องแต่งปรับเสียง เพิ่มเพื่อให้คมชัด และ มีมิติมากขึ้น และหากจะบันทึกเพลงสักเพลงต้องไปห้องอัดเท่านั้น ซึ้งตอนนั้นจะมีราคาอัดเพลงแต่ละเพลงที่ค่อนข้างสูง ซึ่งต่างจากปัจจุบันที่ เราสามารถ อัดเพลงของตัวเองได้ที่บ้าน และอุปกรณ์ที่มีราคาที่ไม่แพงมาก เรียนรู้และศึกษาวิธีการใช้งานง่ายมากๆ ซึ่งในโปรแกรมอัดเพลงของค่ายต่างๆ จะมีตัวโปรแกรมที่เรียกว่า ปลั๊กอิน และปลั๊กอิน คือ ตัวโปรแกรมที่ช่วย อำนวยความสดวก ในเรื่องของตัวเสียง ไม่ว่าจะเป็น กีต้าร์ เสียงร้อง  เบส กลอง และเครื่องดนตรีอีกหลายชนิด วันนี้เราจะมาพูดถึง ปลั๊กอิน กีต้าร์ กันครับ

 

 ปลั๊กอินกีต้าร์

หากเราต้องการ บันทึกเสียงกีต้าร์ ซึ่งในปัจจุบัน มีมือกีต้าร์ยุคใหม่หลายๆคน ที่นิยม ใช้ปลั๊กอิน ในการบันทึกเสียง กีต้าร์ และได้คุณภาพเสียงที่ดีมากๆ และให้ซาวที่หลากหลาย ปรับแต่งง่าย และยังปรับได้ละเอียดมากๆ ถ้าเปรียบเทียบกับ แอมป์กีต้าร์สะด้วยซ้ำ ซึ่ง ส่วนให้ คนที่ใช้ปลั๊กอิน มักจะใช้กันในสตูดิโอ หรือค่ายเพลง ในปัจจุบัน เพิ่อ เสียงที่ต้องการให้เข้ากับเพลงนั้นๆ ภายในโปรแกรม ยังสามารถ เลือกเสียง ตู้กีต้าร์ที่ต้องการ และยังสามารถปรับโทนของกีต้าให้ออกมาได้อย่างตามใจผู้เล่นได้อีกด้วย ปลั๊กอินจึงได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในหมู่ นักทำเพลงอิสระ สมัยนี้คนที่ไม่มีค่ายเพลง ก็สามารถ โด่งดังได้ในเส้นทางสายดนตรี เพียงแค่มี ปลั๊กอิน

MXL CR21 (Pair) in amp

แอมป์กีต้าร์ 

ในปัจจุบันนี้ แอมป์กีต้าร์ได้ถูกผลิตออกมาอย่างแพร่หลาย แบรนด์ดังๆ ก็เพิ่มเทคโนโลยีเข้าไปเพื่อดึงดูผู้บริโภคให้สนใจในความหลากหลายของแอมป์ยี้ห้อ นั้น นอกจารูปละกษณะที่มีความสวยงามและ ยังเติมไปด้วยขุมพลัง กำลังหวัดที่มหาสาร เพื่อตอบโจทร์ ผู้ใช้งาน อย่างมืออาชีพ หรือมือไหม่ ให้เหมาะสมกับการใช้งานในสถานที่ต่างๆ หลักๆ แอมป์กีต้า หลักๆ จะมี 2 ประเภท เช่น solid state และ แอมป์ tube หรือแอมป์หลอด นั่นเอง

  • แอมป์ solid state  ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายใน การเล่นสด ฝึกซ้อม มือไหม่ หรือมืออาชีพ เพราะมีเทคโนโลยี่ที่ ทันสมัย มีเสียงให้เลือกหลากหลาย แบบสมบูณแบบโดยที่ไม่ต้องซื้อ เอฟเฟค เพิ่ม จบคุ้ม ใช้งานงายในตัวเดียว และยังเชื่อมต่อ กับคอมพิวเตอร์ เพื่ออัดเพลงได้อีกด้วย และมีดีซายที่สวยงาม น้ำหนักเบา และให้เสียงที่คุณภาพ
  • แอมป์ tube หรือ แอมป์หลอด เป็นแอมป์ ประเภทเก่า ภายในจะมี หลอดแก้ว เลียงกัน หลายหลอดตามกำลังวัตต์ ซึ่งแอมป์ประเภทนี้ มักจะใช้สำหลับมืออาชีพ เวทีใหญ่ๆเพื่อขยายเสียงเพียงอย่างเดียว ซึ่งให้เสียงที่ทรงพลังมากๆและมีน้ำหนักมากกว่า 5-10 กิโลขึ้นไปแน่นอน ขึ้นอยู่กับขนาดวัตต์ ถ้าจะถามหาเสียงต่างๆ จากแอมป์หลอดเเละก็ คงผิดหวังไปตามๆกัน จึงเหมาะสำหลับมือโปรมากกว่า

ถ้าถามว่า ระหว่าง ปลั๊กอิน  VS  แอมป์กีต้าร์จริง อันไหนดีกว่ากัน เป็นคำที่ตอบยากมากๆ จิงๆ แต่ละตัวจะมีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ถ้าถามว่า ใช้ซ้อมที่บ้านไม่ต้องการเสียงดังไม่ได้อัดเพลง แน่นอน แอมป์ตู้กีต้า น่าจะเป็นตัวเลือก หลักๆในการใช้งานแน่นอน แต่ถ้าถามว่าจะต้องการอัดเพลง หรือแค่เล่นใส่หูฟัง เงียบๆคนเดียว ปลั๊กอินก็คงต้องเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ราคาของปลั๊กอิน จะถูกหรือแพง ขึ้นอยู่กับ เวอร์ชั่น และฟังชั่น ของตัวปลั๊กอินนั้นๆ ถ้าหาเราเลือก สินค้าให้ถูกต้องกับการใช้งานของเรา ของสิ่งนั้นจะมีระโยดมากในอนาคต และสมัยนี้ ก็มีตู้แอมป์ที่สามารถ เล่น ฝึกซ้อม ภายในบ้าน หรือ เชื่อมต่อบันทึกเสียงได้แล้ว ครบ จบ ภายในตัวเดียวเพราะมีช่องต่อ USB และยังมีช่องต่ออื่นๆอีกด้วย เพราะฉนั้นแล้ว เลือกสินค้าให้เหมาะกับการใช้งงานจะดีที่สุดครับ

×